Home Tin tức thị trường Thủ tướng sẽ quyết định kiến trúc sân bay Long Thành

Thủ tướng sẽ quyết định kiến trúc sân bay Long Thành

174
0
SHARE

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu tập hợp những chuyên gia xuất sắc nhất trong ngành để tham vấn ý kiến trước khi chốt phương án thiết kế Cảng hàng không quốc tế Long Thành trình Thủ tướng quyết định.

5

Đó là kết luận của ông Trịnh Đình Dũng khi chủ trì cuộc họp giữa các bên liên quan vào sáng 13-3, khi nghe Bộ Giao thông vận tải báo cáo kết quả thi tuyển phương án thiết kế kiến trúc.

Theo đó, sau khi lắng nghe ý kiến nhân dân, dư luận bước đầu về các phương án, đã gút lại còn 3 phương án đạt đồng thuận cao nhất (bao gồm kiến trúc hoa sen, cây tre và dừa nước).

Phó Thủ tướng cho rằng cả 3 phương án vào “chung kết” và 6 phương án khác đều là những ý tưởng tốt, mỗi phương án có những ưu điểm và hạn chế riêng.

Do đó, việc lựa chọn phương án nào cần phải được thực hiện hết sức kỹ lưỡng và thận trọng, khoa học. Tiêu chí lựa chọn đầu tiên phải là phù hợp về công năng, hiệu quả sử dụng. Tiếp theo, phải đảm bảo các tiêu chí về kinh tế như chi phí thấp, thân thiện môi trường, tiết kiệm năng lượng, …

“Quyết định lựa chọn cuối cùng của nhà quản lý phải dựa trên những ý kiến thực sự khoa học, chính xác, khách quan của các chuyên gia hàng đầu ở các lĩnh vực liên quan như giao thông, kiến trúc, quy hoạch, hàng không, văn hóa, môi trường…” – ông Dũng lưu ý.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải đứng ra thành lập ngay một tổ tham vấn gồm những chuyên gia giỏi nhất ở các lĩnh vực này để thảo luận thật kỹ dựa trên các tiêu chí, cơ sở khoa học, từ đó lựa chọn ra phương án tối ưu nhất trong điều kiện hiện nay của VN.

“Các nhà quản lý nên nhường cho các nhà chuyên môn để đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất, khoa học nhất” – ông nói.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng đề nghị không quá cầu toàn, tránh việc tranh luận quá dài mà không đạt được đồng thuận.

“Trong vòng 10 ngày, tổ tư vấn này có báo cáo chi tiết về quá trình thảo luận, cũng như đề xuất sự lựa chọn tối ưu nhất. Trên cơ sở đó, Thủ tướng Chính phủ sẽ có lựa chọn ra phương án cuối cùng”.

Tại cuộc họp, cả 9 phương án thiết kế kiến trúc sân bay Long Thành đều đã được báo cáo và đánh giá, trong đó tập trung 3 phương án vào “chung kết” dựa trên đánh giá của Hội đồng đánh giá xếp hạng do Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải làm chủ tịch.

6