Home Tin tức thị trường Muốn hạ nhiệt sốt giá ảo đất nền cần khẩn trương triển...

Muốn hạ nhiệt sốt giá ảo đất nền cần khẩn trương triển khai 3 kiến nghị này

151
0
SHARE

Thị trường BĐS TPHCM đang phải đối diện với thực tế vô cùng khó khăn. Cơn sốt đất nền vẫn đang tăng nhiệt và lan tỏa sang các vùng ven nhưng trong đó cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ “vỡ trận”. Nguyên nhân trực tiếp là do hoạt động một bộ phận đầu nậu và cò đất bất chính dẫn đến “sốt giá ảo”đất nền hiện nay. Để hạ nhiệt cơn sốt này Hiệp hội Bất động sản TPHCM đã kiến nghị TPHCM khẩn trương thực hiện 3 giải pháp.

Theo các chuyên gia BĐS, hiện nay, TPHCM có hiện tượng “sốt giá ảo” trong phân khúc đất nền ở các quận ven và một số huyện như: Quận 9, quận 12, quận Thủ Đức, quận Bình Tân, huyện Nhà Bè, huyện Bình Chánh, huyện Hóc Môn, huyện Củ Chi, huyện Cần Giờ.

Trong phân khúc đất nền chủ yếu là đất do hoạt động tách thửa, phân lô theo Quyết định số 33/2014/QĐ-UBND ngày 15/10/2014; hoặc đất thổ vườn trong các khu dân cư nông thôn ở các quận ven và các huyện ngoại thành; thậm chí có cả trường hợp một số khu đất nông nghiệp cũng bị phân lô bán giấy tay trái pháp luật.

Theo báo cáo BĐS, từ năm 2016 đến nay, giá đất nền đã tăng trên dưới 30%, cá biệt có khu vực giá tăng đến trên dưới 70%. Đơn cử tại một số khu vực phân lô ở quận 9, quận Thủ Đức, huyện Bình Chánh đã lên đến trên dưới 20 triệu đồng/m2; giá đất nền tại thị trấn Cần Thạnh, xã Long Hòa (huyện Cần Giờ) có vị trí đã lên đến 10-12 triệu đồng/m2; giá đất nông nghiệp một số khu vực tại huyện Hóc Môn, huyện Củ Chi đã tăng đến trên dưới 50% trong 04 tháng đầu năm 2017, trong đó đất nền mặt tiền quốc lộ 22 cũng đã lên đến trên dưới 20 triệu đồng/m2;

Giá đất tăng trong cơn sốt là điều dễ hiểu nhưng nếu tăng đột biến và mức chênh quá cao giữa giá ban đầu và giá đến tay người tiêu dùng thì có thể nói là do giới đầu nậu và cò đất “thao túng”. Nhận định thực trạng trên, các chuyên gia cho rằng cơn “sốt giá ảo” này rất nguy hiểm, đã và đang tác động tiêu cực đến thị trường bất động sản, làm méo mó thị trường, tiềm ẩn nhiều rủi ro, đe dọa sự phát triển lành mạnh, bền vững của thị trường bất động sản, cần phải có các giải pháp hạ nhiệt kịp thời, hiệu quả, không để xảy ra vỡ “bong bóng” gây thiệt hại dây chuyền trên thị trường bất động sản, và để bảo vệ người tiêu dùng.

Để giải quyết vấn nạn trên, Hiệp hội BĐS TPHCM đã đề xuất 3 giải pháp để hạ nhiệt “sốt giá ảo” đất nền hiện nay.

Thứ nhất, đề nghị Lãnh đạo thành phố công bố rõ hiện nay chưa có chủ trương chuyển đổi huyện Bình Chánh, huyện Hóc Môn thành quận, hoặc thành lập tổ chức hành chính thành phố trong thành phố ở khu đông, khu nam, khu tây thành phố Hồ Chí Minh. Đồng thời, Lãnh đạo thành phố chỉ đạo các nhà đầu tư khẩn trương trình các dự án đầu tư “Đại lộ ven sông Sài Gòn”; “Thành phố mới Củ Chi”; “Thành phố ven biển (Marina City) Cần Giờ”…để được xét duyệt theo quy định và sớm công bố kết quả xét duyệt để người dân hiểu rõ thông tin, tránh bị giới đầu nậu và cò đất lợi dụng thổi giá, đẩy giá đất nền ở các khu vực này.

Thứ hai, đề nghị Ủy ban nhân dân thành phố sớm ban hành Quyết định thay thế Quyết định số 33/2014/QĐ-UBND ngày 15/10/2014 của Ủy ban nhân dân thành phố quy định về diện tích đất ở tối thiểu được tách thửa, tạo điều kiện cho các hộ gia đình đông người có nhu cầu tách thửa ra riêng, nhưng cần có cơ chế quản lý chặt chẽ để tránh trường hợp bị giới đầu nậu và cò đất lợi dụng thực hiện tách thửa, phân lô bán nền tràn lan, cũng là một nguyên nhân dẫn tới cơn “sốt giá ảo” đất nền như trong thời gian qua, làm ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của đô thị và tác động tiêu cực đến thị trường bất động sản;

Cuối cùng, đề nghị Ủy ban nhân dân thành phố chỉ đạo nghiên cứu cơ chế, chính sách để quản lý hoạt động kinh doanh bất động sản của giới đầu nậu, cò đất hiện đang hoạt động với tư cách cá nhân không có đăng ký kinh doanh, có trường hợp núp bóng người chủ đất, hoặc núp bóng doanh nghiệp để kinh doanh bất động sản với nhiều thủ đoạn tinh vi để trốn thuế, né thuế, trong lúc theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản 2014 thì hoạt động mua bán đất nền cũng là hoạt động kinh doanh bất động sản phải có đăng ký kinh doanh, phải có vốn pháp định.

SHARE