Home Tin tức thị trường NGÃ TRẬN CƠN SỐT ĐẤT TPHCM

NGÃ TRẬN CƠN SỐT ĐẤT TPHCM

161
0
SHARE

Kéo dài gần 5 tháng, cơn sốt đất đã khiến thị trường bất động sản TPHCM biến động không ngừng. Bên cạnh sự tung hứng của các nhà đầu tư, người mua cũng ồ ạt lao theo cơn sốt. Có nhiều thời điểm, cơn sốt đạt cực đại với giá nhà đất tăng hơn 70%.  Nhưng “cuộc vui nào cũng có lúc tàn”, ngay sau khi các thông tin về hạ tầng, về địa giới hành chính được chính quyền TP.HCM công bố công khai, cộng với sự vào cuộc mạnh mẽ của cơ quan chức năng dẹp loạn ‘cò’ đất ‘thổi’ giá, cơn sốt đất tại TP.HCM đã chững lại.

Qua quan sát, tại các huyện Bình Chánh, Nhà Bè, thị trường đã có dấu hiệu giảm nhiệt. Tại các điểm nóng trước đó như tại xã Phong Phú (H.Bình Chánh), cơn sốt đẩy giá đất ở đây lên khoảng 4 triệu đồng/m2, gấp đôi giá trước đó, thì nay giá đã trở lại lúc ban đầu là 2 triệu đồng/m2.Hầu hết các khu vực khác tại huyện này cũng đã chững lại do khách mua ít, giao dịch cũng giảm 15% so với thời điểm cách nay một tháng.

Riêng các dự án tại Nhà Bè, nhân viên môi giới ở đây cho hay mấy ngày nay giao dịch giảm hẳn. Nhiều khách ký gửi bán nền dưới giá mặt bằng chung của khu vực nhưng vẫn không thấy khách hàng nào “mặn mà”. Thậm chí dự án đang “hot” Thanh Nhật tại đường Phạm Hữu Lầu, xã Nhơn Đức, H.Nhà Bè) cách đây 2 tháng giá bán từ 20 – 20,5 triệu đồng/m2 thì nay còn khoảng 18 triệu đồng/m2 mà cũng không có khách mua.Đáng chú ý là các dự án Sadeco, Thanh Nhật…đều được dùng để tham chiếu giá cho các dự án khác tại khu vực H.Nhà Bè. Việc này đồng nghĩa giá các dự án này chững lại thì giá của những nơi khác trong huyện chắc chắn cũng đứng theo.

Có thể thấy việc chính quyền thông tin chính xác về việc lên quận và các siêu dự án tại các huyện vùng ven đã  khiến cho thị trường BĐS khu vực này đang “rộn ràng” bỗng trở nên đìu hiu.

9

Bên cạnh đó, khu vực được xem là “tâm chấn” sốt đất như quận 9, quận 2 cũng ảm đạm không kém. Chỉ cần so sánh 2 tuần trước với thời điểm hiện tại đã thấy sự chênh lệch rất nhiều. giá đất từ không ngừng leo thang bỗng tụt dốc không phanh. Cụ thể, giá đất một số khu phân lô trong hẻm phường Phú Hữu nếu trước đây giá 20 – 22 triệu đồng/m2 thì nay còn khoảng 18 triệu đồng/m2.Tại các tuyến đường như Lò Lu, Lã Xuân Oai, Tăng Nhơn Phú… giá đất cũng giảm từ 1-3 triệu/m2.

Phân tích thị trường đã chững lại sau cơn sốt, nhiều chuyên gia cho rằng điều này tốt cho các doanh nghiệp làm ăn chân chính và cả người dân. Bởi thị trường phát triển bền vững thì có thể “kiếm ăn” bền vững, dù không nhiều.Khi cơn sốt lắng xuống, giới đầu nậu, cò đất sẽ không còn “té nước theo mưa” được nữa, giá nhà đất vì vậy mà giảm xuống như cũ hoặc thấp hơn. Và với những người mua có nhu cầu ở thực, thời điểm này và các tháng sau đó chính là thời cơ.Nhìn lại 1-2 tháng trước đây, dọc các tuyến đường trên quận 9 đều được bao phủ bởi cò đất. Mỗi khi có người đi ngang, họ còn lao xuống lòng đường phát tờ rơi, chèo kéo khách thì đến nay, dạo một vòng qua các khu phân lô bán nền tại Q.9 gần như không thấy bóng dáng “cò”, các bảng rao bán đất cũng dẹp bớt. Tại các điểm bán hàng chỉ còn một đến hai người đứng tư vấn cho khách.

10

Tượng tự các quận huyện Nhà Bè, Bình Chánh, Quận 9, tâm điểm sốt nóng của Huyện Củ Chi đã nguội dần, giá đất nay đã chững lại, người mua cũng không còn “tấp nập” như trước. Đặc biệt, một tháng trước, Củ Chi là “thủ phủ” của những “cò tay ngang” thì nay để kiếm một người là rất khó. Ví dụ, ghé vào một quán cà phê ven đường ở xã Trung An, tâm điểm của cơn sốt đất thời gian qua, bà chủ quán kiêm “cò” đất nói không biết chuyện bán buôn đất đai gì cả, muốn mua đất bà sẽ cho số chủ đất. Khi được hỏi vì sao trao bảng bán đất nền mà không biết thông tin, bà chủ quán trả lời, trước đây thì có làm “chút chút” nhưng nay không dám làm nữa vì có nhiều thông tin nói “cò” thổi giá, đưa công an vào điều tra nên sợ. Cũng theo bà này, nếu cách đây không lâu giá đất tăng mỗi ngày, người đến mua bán tấp nập thì nay giao dịch không còn, giá cũng đứng im.

Như vậy, sau gần 5 tháng làm “loạn giá” thị trường BĐS TPHCM, cơn sốt đất đã chững lại, các chuyên gia vẫn đang tìm cách khắc phục những hậu quả của cơn sốt để lại, còn chủ đầu tư, người mua thì “án binh bất động”.

SHARE