Home Tin tức thị trường TTBĐS tháng 11/2017: Phân khúc hạng sang, cao cấp áp đảo nguồn...

TTBĐS tháng 11/2017: Phân khúc hạng sang, cao cấp áp đảo nguồn cung mới

77
0
SHARE

Đón sóng cuối năm, thị trường bất động sản (TTBĐS) tháng 11 sôi động với nhiều dự án mới được giới thiệu hoặc mở bán. Đáng chú ý, nguồn cung mới của tháng 11 tập trung chính ở phân khúc hạng sang và cao cấp.

Biệt thự, nhà phố hạng sang rầm rộ ra hàng

Tháng 11 tiếp tục ghi nhận nhiều dự án mới được tung ra hai thị trường trọng điểm Hà Nội và Tp.HCM. Đáng chú ý, các dự án đều thuộc phân khúc hạng sang và cao cấp, dòng sản phẩm trung cấp và bình dân không ghi nhận sản phẩm mới. Trong đó, chung cư cao cấp chỉ chiếm khoảng 20%, còn lại là biệt thự và nhà phố. Hà Nội có thêm nhà phố Marina Arc của Ecopark, khu biệt thự Grand Gardenville Tây Hồ, The Mansions ParkCity Hanoi, chung cư The Golden Armor. Tại Tp.HCM, ngoài chung cư cao cấp EverGreen, nguồn cung mới của phân khúc thấp tầng đến từ các dự án Serenity Sky Villas, Saigon Mystery Villas, RioVista và Lovera Park. Giá bán mỗi căn biệt thự, nhà phố đều lên tới cả chục tỉ đồng, cá biệt nhà phố của Ecopark, nhiều căn có giá bán lên tới 100 tỉ đồng.

Các dự án chung cư tầm trung ở hai thị trường vẫn rầm rộ mở bán đợt kế tiếp. Giao dịch và giá tiếp tục tăng ở các dự án đang và sắp bàn giao như T&T Review, Sky Cetral, Hồng Hà Tower, The Garden Bidhomes (Hà Nội), M-One Nam Sài Gòn, Angia RiverSide, Riva Park (Tp.HCM). Theo khảo sát của Batdongsan.com.vn tại các sàn, lượng giao dịch tháng 11 tăng khoảng 3-5% so với tháng trước, mức giá tăng cao nhất ở các dự án này là khoảng 7% so với các đợt mở bán đầu năm 2017.

Thị trường nghỉ dưỡng cuối năm sôi động với nhiều dự án mới được công bố hoặc mở bán. Khu vực phía Nam, Nha Trang là điểm nóng của thị trường nghỉ dưỡng trong tháng khi có 3 dự án mới bung hàng là Marina Hill, Swisstouches La Luna Resort, The Arena. Tại miền Bắc, Hải Phòng đón cùng lúc 2 dự án nghỉ dưỡng mới là BRG Coastal City và Flamingo Cát Bà.

Một điểm đáng chú ý của tháng 11 là trong báo cáo gửi Quốc hội, Bộ Xây dựng cho biết có 96 dự án xin điều chỉnh giảm diện tích căn hộ. Cụ thể, số lượng căn hộ ban đầu là 44.700, sau điều chỉnh giảm diện tích, số căn hộ nâng lên 60.000 căn. Các dự án xin điều chỉnh chủ yếu nằm ở hai đô thị lớn là Hà Nội và Tp.Hồ Chí Minh. Thực tế này cho thấy nhu cầu lớn của người dân ở những căn hộ vừa túi tiền. Tính đến tháng 11, diễn biến giao dịch của thị trường tiếp tục minh chứng điều này. Những căn hộ diện tích nhỏ (49-65m2) ở các dự án trung và cao cấp như The GoldView, New City, Estella Heights (Tp.HCM), The Garden Bidhomes, Xuân Mai complex (Hà Nội) đều đã được tiêu thụ hết.

18

Đất nền Tp.HCM tiếp tục biến động mạnh

Những biến động lớn của thị trường đất nền tiếp tục tập trung ở Tp.HCM và khu vực giáp ranh Long Thành (Đồng Nai). Bốn tháng đầu năm 2017, giá đất Cần Giờ tăng cao khi có thông tin về các siêu dự án của các đại gia ở khu vực này. Sau khi có công văn chấn chỉnh thông tin của UBND Tp.HCM vào tháng 5/2017, giá đất nơi đây đã chững lại và có phần giảm nhiệt. Tuy nhiên, đầu tháng 11, sau khi thông tin xây dựng đường trên cao dẫn từ cầu Bình Khánh tới xã Long Hòa được công bố chính thức, đất Cần Giờ lại tiếp tục lên cơn sốt. Tâm điểm của cơn sốt tập trung ở đường Duyên Hải, Lương Văn Nho và Thạnh Thới. Tính đến tháng 11, giá đất tại đây đã lập đỉnh, tăng trên 200% so với đầu năm 2017. Đất tại Duyên Hải, những vị trí mặt tiền đường lớn tăng từ 2,5-3 triệu/m2 lên 8-10 triệu/m2, đất tại đường Lương Văn Nho tăng từ 2-3 triệu/m2 lên tới 7-9 triệu/m2. Đường Thạnh Thới có mức tăng giá mạnh nhất từ 3-4 triệu/m2 lên 12-14 triệu/m2. Giao dịch của thị trường sôi động, diễn ra chủ yếu giữa các nhà đầu tư.

Khu vực giáp ranh Tp.HCM là Long Thành (Đồng Nai), giá đất nền đã biến động nhiều năm nay khi có thông tin về dự án sân bay Long Thành. Từ tháng 10 đến thời điểm hiện tại, đất nơi đây lại bắt đầu một đợt tăng giá mới khi Chính phủ trình báo cáo nghiên cứu dự án sân bay Long Thành tại kỳ họp thứ 4, QH khóa XIV.

Thời điểm đầu năm 2017, giá đất nông nghiệp tại các xã gần khu vực sân bay Long Thành như Bình Sơn, Lộc An, Cẩm Đường, Bàu Cạn được chào bán khoảng 300 – 500 ngàn đồng/m2 thì đến nay, giá đã lên tới 1,5 – 2,5 triệu đồng/m2. Chưa đầy một năm, 1 ha đất nông nghiệp trước đó chỉ khoảng 300- 500 triệu đồng thì nay đã lên tới hàng tỉ đồng. Đầu năm, nhiều nền đất thổ cư (100m2) có giá 150-200 triệu/nền thì nay giá được hét lên tới 500-700 triệu đồng/nền.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, giá đất “nóng” tại Long Thành chủ yếu là do các công ty dịch vụ, “cò đất” thổi giá. Mặc dù chính quyền Đồng Nai đã có nhiều biện pháp hạ nhiệt như ban hành quy định tách thửa, đưa ra khuyến cáo nhưng hoạt động mua bán ở đây vẫn rất nhộn nhịp giữa giới đầu tư.

Tại Hà Nội, thị trường đất nền không có nhiều sóng như Tp.HCM. Tháng 11 ghi nhận hiện tượng giá đất tăng cục bộ ở tuyến đường có sự thay đổi về hạ tầng, quy hoạch là Phạm Văn Đồng. Thông tin về việc di dời 1.300 cây xanh trên đường Phạm Văn Đồng để phục vụ dự án mở rộng đường Vành đai 3 đoạn Mai Dịch – cầu Thăng Long khiến giá đất nhảy vọt, tăng 30% so với đầu năm. Đất tại khu Tân Xuân, Xuân Đỉnh, Cổ Nhuế, cách đường Phạm Văn Đồng khoảng 50m tăng từ 40-45 triệu/m2 lên 60-80 triệu/m2. Cá biệt, đất ngay tại mặt đường Phạm Văn Đồng đang được hét giá từ 130-150 triệu/m2 lên 180-200 triệu/m2. Tuy nhiên, theo khảo sát giá đất “sốt” nhưng giao dịch không có.

 

SHARE